Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Dấu hiệu nhận biết bệnh thận?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: Thời gian gần đây, tôi cảm thấy đau ở vùng thắt lưng, đi tiểu ít và đục. Tôi muốn hỏi biểu hiện như vậy có phải đã mắc bệnh thận? Những dấu hiệu nhận biết mình đang mắc bệnh thận?

Lê Thanh Tùng – Thanh Hóa

Nếu bạn thấy thời gian gần đây các triệu chứng dưới đây lặp đi lặp lại, kéo dài… bạn nên khẩn trương đi khám bệnh, vì đó là các dấu hiệu của bệnh thận: Thứ nhất là đau lưng: Đây là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh thận. Ở những trường hợp có bệnh ở thận, người bệnh thường thấy tưng tức vùng hông lưng phía sau, sát gần xương sườn, đôi khi có sốt, kèm theo nước tiểu đục hay đi tiểu buốt.

Trường hợp bị sỏi niệu quản, bệnh nhân sẽ bị các cơn đau lăn lộn, đau từ sau lưng chạy xuống bộ phận sinh dục.

Thứ hai là phù: Khi mắc bệnh thận, người bệnh thường bị phù toàn thân, từ mí mắt xuống bàn chân, da trắng nhạt.

Thứ 3 là sự thay đổi màu sắc và độ trong của nước tiểu: Bình thường, nước tiểu có màu vàng nhạt; nếu uống nước ít thì nước tiểu sẽ có màu vàng sậm; đôi khi màu nước tiểu hơi đùng đục, nhất là vào buổi sáng.

Nhưng nếu nước tiểu vẩn đục vào bất cứ thời gian nào trong ngày, có thể do bị bệnh ở thận hoặc bàng quang, cũng có thể do nhiễm khuẩn đường tiểu (nước tiểu có vi khuẩn, mủ…). Khi nghi ngờ bị bệnh thận, bạn nên đi khám Bệnh chuyên khoa làm các xét nghiệm như máu, thử nước tiểu, soi bàng quang, siêu âm, chụp Xquang…