Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa có vấn đề bất thường

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hệ tiêu hóa có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Vậy những dấu hiệu bất thường nào có thể giúp chúng ta phát hiện hệ tiêu hóa đang có vấn đề?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề sức khỏe sẽ suy yếu và ảnh hưởng rất nhiều đến hệ miễn dịch của chúng ta. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp chúng ta phát hiện ra hệ tiêu hóa đang có vấn đề

Những dấu hiệu bất thường cảnh báo hệ tiêu hóa có vấn đề

Cảm thấy cơ thể mệt mỏi: Ruột được cấu tạo bởi nhiều loại vi khuẩn khác nhau, trong đó có nhóm vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu. Nếu đường ruột chứa quá nhiều vi khuẩn xấu dẫn đến làm mất cân bằng giữa nhóm vi khuẩn xấu và vi khuẩn tốt, tác động đến hệ miễn dịch. Cụ thể, hệ miễn dịch bị suy yếu làm cho cơ thể có cảm giác mệt mỏi. Chính vì vậy, nếu cơ thể thường xuyên có cảm giác mệt mỏi bạn cần nghĩ đến việc cải thiện sức khỏe đường ruột.

Hơi thở hôi: Khi hệ tiêu hóa bị nhiễm trùng hoặc xuất hiện nhiều vi khuẩn xấu có hại cho sức khỏe sẽ gây ra cho bạn hiện tượng cơ thể bị hôi và đi kèm với vị chua trong miệng. Đây là một trong những dấu hiệu giúp chúng ta dễ dàng phát hiện ra rằng hệ tiêu hóa đang có vấn đề.

Táo bón: Đường ruột và hệ tiêu hóa khỏe mạnh là khi mà cơ thể khỏe mạnh và đi ngoài đều đặn, phân bình thường. Nếu bạn đột nhiên bị táo bón có thể đã mắc bệnh tiêu hóa hoặc hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề. Táo bón là khi chất thải không được loại bỏ ra khỏi cơ thể hoặc bị tồn đọng lâu ngày gây ra hiện tượng giải phóng độc tố có hại cho cơ thể. Khi bạn bị táo bón thì ngay lập tức hãy thử tìm hiểu nguyên nhân sinh ra táo bón là gì và tìm giải pháp khắc phục.

Ngủ kém: Mất ngủ là một trong những dấu hiệu tố cáo hệ tiêu hóa đang có vấn đề. Nếu bạn gặp tình trạng mất ngủ buổi đêm, đặc biệt vào những khung giờ giống nhau thì bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra về hệ tiêu hóa.

Bị nhiễm trùng thường xuyên: Các bác sĩ bệnh chuyên khoa cho hay nhiễm trùng thường xuyên cũng là dấu hiệu sức khỏe hệ tiêu hóa bị giảm sút. Khi hệ miễn dịch bị tác động và “bận” chống lại vi khuẩn xấu, chúng ta dễ bị các nhiễm trùng.

Rối loạn da khó lành: Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng cho biết da nổi nhiều mụn nhất là vùng má là biểu hiện tố cáo hệ tiêu hóa đang suy yếu. Da là cơ quan biểu hiện bên ngoài của phổi, khi phổi có vấn đề ngay lập tức mụn sẽ xuất hiện trên mặt.

Dễ lo lắng hoặc nổi cáu: Lo lắng, chán nản hay nổi cáu là dấu hiệu cho thấy cơ quan hệ tiêu hoá đang ốm. Vì não bộ có liên quan mật thiết đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Trong thành ruột có hàng triệu tế bào thần kinh nên khi hệ tiêu hóa gặp vấn đề bạn sẽ cảm thấy lo lắng và tỏ ra cáu gắt.

Khó tập trung Khi hệ tiêu hóa bị rối loạn bạn cũng dễ nổi cáu vì thường xuyên cảm thấy khó chịu, không tập trung được. Hãy lắng nghe cơ thể để nhận biết những dấu hiệu rối loạn.

Trong cuộc sống hàng ngày, cơ thể sẽ biểu hiện ra bên ngoài các dấu hiệu giúp phát hiện các bệnh trong cơ thể. Vấn đề là bạn có đủ tinh tế để phát hiện ra các dấu hiệu này hay không.

Trên đây là một số biểu hiện giúp cơ thể phát hiện hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề và cần được điều trị. Chú ý rằng, nếu hệ tiêu hóa có vấn đề trong một thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều hệ lụy liên quan đến sức khỏe con người.