Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh Parkinson là tình trạng rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương, thường ảnh hưởng tới cử động, thăng bằng và sự kiểm soát cơ của người bệnh. Vậy bệnh lý này trường do những nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh Parkinson gây rối loạn vận động và mất khả năng giữ thăng bằng

Nội dung bài viết

Tìm hiểu những nguyên nhân có thể gây nên bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh lý phổ biến ở bệnh người cao tuổi thường gây nên những ảnh hưởng tới cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ. Hiện nay, vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể gây nên bệnh Parkinson. Tuy nhiên, họ phát hiện ra rằng, khi hàm lượng Dopamine trong cơ thể giảm đi đáng kể chính là biểu hiện của bệnh Parkinson.

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng dẫn truyền tín hiệu giữa các sợi thần kinh trong não, giữ vai trò trong việc cử động và phối hợp động tác của cơ thể, thường tập trung nhiều ở hạch đáy của não. 

Khi các tế bào não mất khả năng sản sinh hoặc do thoái hóa Dopamine sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt chất này. Chính vì vậy, người bệnh thường ặp nhiều khó khăn trong quá trình vận động.

Giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng chia sẻ, bên cạnh đó người bệnh Parkinson có thể gặp phải do một số yếu tố khác gây ra như sau:

  • Yếu tố tuổi tác khiến cho lượng Dopamine thường có xu hướng giảm ở người già.
  • Do những yếu tố từ bên ngoài môi trường như: Những người thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.
  • Do đã bị chấn thương sọ não từ trước cũng có nguy cơ mắc bệnh Parkinson rất cao.
  • Do di truyền chính là trong gia đình nếu có người bị bệnh này ngẫu nhiên, thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh Parkinson rất cao.

Tìm hiểu các triệu chứng nhận biết của bệnh Parkinson

Các bác sĩ, giảng viên tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, khi ở giai đoạn đầu, bệnh Parkinson chỉ biểu hiện các triệu chứng một bên của cơ thể. Người bệnh khi ở giai đoạn đầu thường gặp phải các triệu chứng mệt mỏi, các động tác diễn ra chậm hơn so với bình thường.

Khi bệnh Parkinson tiến triển sang giai đoạn nặng hơn thì các triệu chứng bắt đầu biểu hiện một cách rõ ràng. Các triệu chứng ban đầu chỉ xuất hiện một bên cơ thể thì lúc này đã xuất hiện ở khắp cơ thể người bệnh:

Người bệnh gặp phải triệu chứng run khi nghỉ:

Tại các vị trí như: tay, chân, môi, lưỡi,… sẽ xuất hiện triệu chứng run khi người bệnh ở trạng thái nghỉ. 

Người bệnh gặp phải triệu chứ cơ co cứng:

Lúc này, cơ bắp và xương của người bệnh bắt đầu cứng dần, tại các vị trí như: cổ, vai, lưng sẽ xuất hiện cảm giác tê cứng. Khiến cho giọng nói bị thay đổi, chảy nước dãi không kiểm soát. Khi gõ vào gốc mũi, xuất hiện hiện tượng mí mắt rung giật. Người bệnh ít chớp mắt và khả năng nháy mắt cũng bị ức chế, đặc biệt, do các cơ vùng mặt bị co cứng khiến khuôn mặt mất dần vẻ tự nhiên và giảm biểu đạt cảm xúc.

Bệnh Parkinson làm giảm vận động:

Do cơ và xương bị co cứng nên người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vấn đề vận động. Dáng đi trở nên bất thường và khoảng cách giữa các bước đi ngắn dần. Đồng thời, tốc độ thực hiện các cử động hoặc di chuyển cũng giảm xuống, hoạt động đứng lên ngồi xuống diễn ra khó khăn. Do đó, bệnh Parkinson gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt. Ngoài ra, một số bệnh nhân còn có biểu hiện bị đau khớp.

Người bệnh gặp phải triệu chứng tư thế gấp:

Theo chia sẻ từ các Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, bệnh Parkinson khi gặp tư thế gấp chính là hiện tượng các nhóm cơ gấp bị tăng trương lực. Hiện tượng này, khiến cho dáng người hơi gấp về phía trước đồng thời người bệnh dễ bị ngã hơn.

Ngoài những triệu chứng trên, thì bệnh Parkinson còn có một số biểu hiện khác như: Gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ, suy giảm trí nhớ, hạ huyết áp, đổ mồ hôi nhiều và đi tiểu không tự chủ, táo bón,…

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn