Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Cùng điều dưỡng Hà Nội tìm hiểu hội chứng hội chứng ruột kích thích

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là hội chứng rối loạn chức năng của ruột bởi vì không gây viêm loét tại ruột, không kèm theo rối loạn về cấu trúc và sinh hóa.

Cùng điều dưỡng Hà Nội tìm hiểu hội chứng hội chứng ruột kích thích

Cùng điều dưỡng Hà Nội tìm hiểu hội chứng hội chứng ruột kích thích

Biểu hiện của người bị hội chứng ruột kích thích là gì?

Khi mắc phải hội chứng ruột kích thích, người bệnh thường có triệu chứng nổi bật tại hệ tiêu hóa, ngoài ra còn có một số biểu hiện tại các cơ quan khác.

Các triệu chứng về đường tiêu hóa như: Đau bụng là triệu chứng thường gặp, vị trí thường thấy nhất là ở vùng hạ vị hoặc hố chậu trái, cũng có thể đau ở bên phải hoặc thượng vị, đau chạy dọc theo khung đại tràng. Đau có thể có vị trí rõ ràng, nhưng cũng có thể đau không rõ ràng làm người bệnh khó xác định vị trí chính xác. Đau có khi chỉ biểu hiện bằng cảm giác tức nặng, ấm ách khó chịu vùng bụng. Đau bụng thường giảm sau khi đại tiện. Chướng bụng cũng là triệu chứng thường gặp, sau ngủ dậy thì không bị hoặc bị nhẹ, sau đó tăng dần. Người bệnh có thể biểu hiện bằng tiêu chảy hoặc táo bón hoặc tiêu chảy xen lẫn với táo bón theo từng đợt. Phân có thể có nhầy mũi nhưng không có máu, có khi tỏn mỏn giống phân dê. Bệnh nhân có thể bị đau quặn bụng, bắt buộc phải đi ngoài ngay. Người bệnh có cảm giác chưa được thoải mái hoặc chưa đi hết phân sau khi đại tiện. Người bệnh không bị đi ngoài lúc ngủ. Ngoài ra có thể có các biểu hiện nóng ở vùng thượng vị, ăn nhanh no, buồn nôn, cảm giác vướng ở vùng họng.

Các biểu hiện ngoài cơ quan tiêu hoá như nhức đầu, dị cảm, mất ngủ, rối loạn vị giác, trầm cảm mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt ở nữ, liệt dương ở nam, đau khi giao hợp, đái nhiều lần trong ngày, đái đêm, hồi hộp, đau ngực, nóng bừng mặt, chóng mặt. Có nhiều người còn lo sợ bị ung thư hay bị những bệnh nguy hiểm nào khác.

Những yếu tố liên quan đến cơ chế phát sinh của bệnh hội chứng ruột kích thích

Theo Chuyên gia Y Dược giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Cho đến nay, người ta cũng chưa biết rõ nguyên nhân của bệnh nhưng có nhiều yếu tố liên quan tới cơ chế phát sinh bệnh như:

  • Rối loạn vận động của ruột (tăng nhu động ruột) biểu hiện bằng ỉa lỏng, giảm nhu động biểu hiện bằng táo bón.
  • Rối loạn về cảm thụ của ống tiêu hóa làm ống tiêu hóa dễ bị kích thích vì giảm ngưỡng cảm thụ nội tạng biểu hiện bằng đau bụng.
  • Rối loạn vận động ruột cũng dễ gây hội chứng ruột kích thích.
  • Các yếu tố thần kinh trung ương như stress, rối loạn về tinh thần, yếu tố tâm lý. Điều này lý giải cho xu hướng bệnh ngày càng nhiều khi điều kiện kinh tế và xã hội ngày càng phát triển. Ngoài ra còn có các yếu tố như nhiễm khuẩn, do thức ăn, do hóa chất…
  • Trên thế giới, hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh tiêu hóa khá phổ biến. Tại Mỹ có đến 25% dân số mắc bệnh này. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng từ 15- 20%. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới gấp hơn 2 – 3 lần so với nam giới. Bệnh thường xuất hiện lần đầu tiên ở những người trẻ tuổi, thường là trước tuổi 45.

Do triệu chứng của người bệnh rất khác nhau, thậm chí biểu hiện bệnh trên một người cũng không cố định mà thay đổi theo thời gian. Vì vậy, việc chẩn đoán xác định sẽ dựa vào phương pháp loại trừ các bệnh có tổn thương thực sự. Mặc dù người bệnh phàn nàn vì có nhiều triệu chứng gây khó chịu như trên, nhưng khi thăm khám thầy thuốc thì không phát hiện thấy gì đặc biệt, người bệnh không có sút cân, siêu âm bụng và xét nghiệm đều bình thường, chụp Xquang đại tràng có thể có tăng hoặc giảm co bóp hoặc rối loạn co bóp, nhưng khi soi toàn bộ đại tràng thì niêm mạc hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm phân cũng không có thay đổi rõ rệt.

Cần có những biện pháp ngăn chặn hội chứng ruột kích thích

Cần có những biện pháp ngăn chặn hội chứng ruột kích thích

Biện pháp phòng ngăn chặn hội chứng ruột kích thích là gì?

Điều tiết chế độ sinh hoạt là biện pháp điều trị quan trọng.

Bệnh nhân thường có thể nhận biết các loại thức ăn nào “không dung nạp”, hay gây tiêu chảy và đau bụng (ví dụ như thức ăn nhiều dầu mỡ, rau sống, sữa tươi…) và tự họ đã hạn chế bớt các loại thức ăn đó. Có những người chỉ xảy ra tiêu chảy sau khi ăn vào một giờ nhất định, do vậy họ nên tránh ăn vào giờ đó. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên kiêng cữ quá mức vì có thể dẫn đến chán ăn thậm chí suy dinh dưỡng. Đối với trường hợp táo bón thường xuyên, bệnh nhân nên uống nhiều nước, ăn thêm chất xơ, rau quả tươi, tránh các loại thức ăn khô, nhiều gia vị. Nên hoạt động thể lực, hạn chế ngồi nhiều một chỗ, tránh các căng thẳng về thần kinh…

Mặc dù là bệnh lành tính và không gây tử vong nhưng hầu như không có khả năng điều trị khỏi hẳn. Việc điều trị chủ yếu là làm giảm triệu chứng giúp cho người bệnh đỡ khó chịu. Có thể sử dụng thuốc khi các triệu chứng nặng gây khó chịu quá mức. Đó là các thuốc chống tiêu chảy như thuốc điều trị tác động trên thần kinh trung ương hay thuốc chống táo bón như thuốc nhuận trường thẩm thấu, thuốc nhuận trường tạo khối, thuốc nhuận trường tăng co thắt. Lưu ý các thuốc nhuận trường có thể làm nặng thêm các triệu chứng đau và trướng bụng.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa