Search
Thứ Hai 4 Tháng Mười Hai 2023
 • :
 • :

CÔNG NGHỆ TÁC ĐỘNG ĐẾN CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA NHƯ THẾ NÀO?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Công nghệ tồn tại trong cuộc sống của mọi người theo cách này hay cách khác. Cuộc sống là không thể nếu không có công nghệ vì mọi người đều phụ thuộc vào nó. Công nghệ là một cái gì đó giúp đáp ứng các yêu cầu và nhu cầu của con người. Nó không phải làm cho phức tạp nhưng giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Nhu cầu của con người thay đổi theo thời gian cũng dẫn đến sự thay đổi và phát triển của công nghệ. Ví dụ, người xưa họ thường nấu ăn trên bếp củi, liên lạc với nhau bằng cách viết thư tay…

Nhưng theo thời gian công nghệ đã thay đổi, mọi người có thể dễ dàng nấu thức ăn trong lò vi sóng và trên một bếp cảm ứng sử dụng điện. Nhu cầu nấu ăn của con người không thay đổi, nhưng cách chuẩn bị bữa ăn đã thay đổi vô cùng. Trước đó, thực hiện các cuộc gọi đường dài sử dụng để mất vài tuần. Ngày nay, có những cách thức liên lạc đáng tin cậy dưới dạng điện thoại di động mà mọi thứ đều ở trong tầm tay bạn. Với nhu cầu của con người ngày càng tăng, thậm chí công nghệ còn phát triển nhanh hơn.

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Công nghệ cũng đã giúp công nghệ sinh học mang lại lợi ích cho môi trường, sức khỏe và dinh dưỡng. Bất kỳ sản phẩm nào được sử dụng để mang lại lợi ích cho các sinh vật hoặc môi trường của chúng là một ví dụ về công nghệ sinh học.

Trong y học công nghệ đã giúp phát triển các thiết bị hỗ trợ chẩn đoán và chữa trị cho mọi người ở các độ tuổi. Với những hỗ trợ từ công nghệ, những người bị điếc có thể nghe thấy, những người bị câm có thể nói, và điều đó đã làm nên điều kỳ diệu mà bạn thậm chí không thể tưởng tượng được. Ngày nay công nghệ được con người tiếp cận ở khắp mọi nơi.

Một điều quan trọng nhất cần nhớ là công nghệ cũng có tác động tiêu cực. Những tác động tiêu cực của nó có thể cản trở sự phát triển của tự nhiên và môi trường một cách bình thường. Công nghệ phục vụ cho quân sự nhằm phát triển vũ khí hạt nhân, máy móc, bom… có thể ảnh hưởng mạnh đến môi trường. Nó có thể tổn hại đến sự sống trên hành tinh chúng ta. Sự tồn tại song song của phát triển công nghẹ và gia tăng dân số đã dẫn đến sự ô nhiễm và thay đổi trầm trọng  đến hệ sinh thái tài nguyên và môi trường.

Những hữu ích của công nghệ

 • Tăng sản xuất

Công nghệ giúp tăng sản xuất nhiều lần. Những nỗ lực của con người và năng lượng làm việc bị hạn chế. Nhưng với máy móc, sản phẩm có thể được gấp nhiều lần vì máy có khả năng hoạt động tốt hơn. Công việc được thực hiện bởi máy là chính xác hơn và được thực hiện với sự hoàn hảo. Tất cả các sản phẩm đều giống nhau, điều này là không thể trong trường hợp nỗ lực của con người. Công nghệ đã giúp mọi người kiếm được lợi nhuận nhiều lần.

 • Tiết kiệm thời gian

Ngày nay, thời gian là tiền bạc. Do đó, công nghệ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tăng hiệu quả và năng suất. Chúng ta có thể hoàn thành các nhiệm vụ lớn trong ít thời gian hơn. Mọi thứ đều tự động và công nghệ này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian để làm những việc không thể xảy ra bởi con người. Ví dụ: Nếu bạn không có thời gian để mua quần áo, chỉ cần mua sắm trực tuyến và bạn sẽ nhận được giao hàng ngay trước cửa nhà. Vì vậy, thông qua công nghệ, người ta có thể sử dụng thời gian cho những điều quan trọng khác.

 • Công nghệ giúp cải thiện các dịch vụ

Trong trường hợp bạn mua tivi chẳng hạn và nó bị hỏng sau vài ngày sử dụng. Bạn không cần phải lo lắng vì TV đang trong thời gian bảo hành. Bạn chỉ cận gọi cho công ty hoặc dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình đến sửa TV của bạn. Do đó, với một cuộc gọi điện thoại hoặc thư đơn giản, mọi thứ đã trở nên rất dễ dàng.

 • Giao tiếp dễ dàng và nhanh chóng

Công nghệ đã làm cho giao tiếp chỉ là một nút. Với một nút bấm, bạn có thể thực hiện cuộc gọi, gửi email, fax, đặt hàng trực tuyến và làm rất nhiều việc với sự trợ giúp của công nghệ. Công nghệ đã giúp chúng tôi cung cấp các phương thức giao tiếp tốt hơn. Bây giờ bạn không cần phải viết thư cho những người thân yêu của bạn nếu bạn nhớ họ. Thực hiện một cuộc gọi video và cảm thấy chúng gần gũi với bạn.

 • Giảm tội phạm trực tuyến/tội phạm mạng

Ngày nay, công nghệ này rất tiên tiến đến mức có các ứng dụng được thực hiện để tìm gian lận trong vài giây. Các cuộc tấn công mạng đã giảm khi có các thuật toán tiên tiến được thực hiện để phát hiện bất kỳ loại tội phạm mạng nào.

 • Đã tăng cường sự an toàn

Công nghệ đã tăng sự an toàn của mọi người. Với sự giúp đỡ của công nghệ, có những camera quan sát được lắp đặt để giữ an toàn tại cửa hàng, văn phòng hay nhà bạn. Mọi thứ được camera ghi lại và việc tìm thấy tên trộm trở nên dễ dàng. Ngay cả điện thoại di động, máy tính xách tay…có các hệ thống bảo mật dữ liệu của chúngta. Bạn có thể sử dụng dấu vân tay, mật khẩu hoặc khuôn mặt để mở điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị khác.

Những tác hại của công nghệ

 • Thất nghiệp

Sự tiến bộ của công nghệ gây ra thất nghiệp ở mức cao. Mọi người đang phụ thuộc vào máy tính trong mọi công việc cũng như sự tồn tại của họ. Hơn thế nữa, điều này đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp khi một máy tính duy nhất có khả năng thực hiện công việc của rất nhiều người trong thời gian ngắn.

 • Bảo mật dữ liệu

Ngày nay, dữ liệu của bạn không hoàn toàn an toàn vì có những người biết biết tận dụng công nghệ (hay gọi là tin tặc). Sử dụng công nghệ mới nhất, họ có thể hack máy tính của bạn, tài khoản ngân hàng, dữ liệu văn phòng… chỉ bằng cách ngồi ở nhà. Nó đã trở nên rủi ro khi chia sẻ OTP và các thông tin của bạn khi trực tuyến vì nguy cơ gian lận là cao. Chia sẻ một phần thông tin trực tuyến rõ ràng có nghĩa là có rất nhiều cơ hội dữ liệu tiếp cận tay tội phạm, tin tặc, khủng bố và kẻ thù nước ngoài.

 • Dễ bị phân tâm

Mọi người dễ bị phân tâm vì sử dụng các thiết bị khác nhau thay vì chỉ dùng một cái thật hiệu quả. Nhiều người bị lôi kéo, tham gia vào cáng mạng xã hội làm cho họ bị mất tập trung vào các công việc hàng ngày.Ngày nay thanh thiếu niên trở nên đua đòi, bi oan, sao nhãng việc học vì hầu hết trong số chúng sở hữu máy tính xách tay hoặc điện thoại.

 • Vấn đề sức khỏe

Theo thông tin từ trang Hỏi đáp bệnh học cho hay, Mọi người ngày nay bị ám ảnh bởi công nghệ đến nỗi họ quên quan tâm đến sức khỏe của mình. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của họ theo nhiều phương diện. Ví dụ: họ có vấn đề về tầm mắt, béo phì, mất ngủ, tự kỷ, bi oan… Một số người thậm chí không thể ngủ khi không có điện thoại mang theo trên giường hay một số người không thể tập trung vào các nghiên cứu của họ vì họ có thói quen kiểm tra điện thoại của họ mọi lúc mọi nơi.

 • Mọi người bị lôi kéo hoặc nhìn thấy những thông tin không mong muốn

Do Internet, mọi người, đặc biệt là sinh viên và thanh niên. Họ đang sử dụng các ứng dụng không hợp pháp hoặc tham gia vào mạng xã hội hoặc họ tin vào những thông tin sai sự thật…làm cho tâm trí của họ tiêu cực, bị động và không thực tế.

 • Nghiện

Một số người nghiện chơi các trò chơi trực tuyến, sử dụng các trang web hẹn hò, xem phim mỗi đêm, nghiện cờ bạc trực tuyến… Những điều đó đều có tác của riêng nó đối với người dùng.

Vì thế các Dược sĩ Cao đẳng y Dược khuyên rằng công nghệ ảnh hưởng đến chúng ta theo những cách khác nhau. Bạn hãy sử dụng nó theo cách đúng đắn và mang lại lợi ích cho chúng ta nhé.