Search
Thứ Năm 31 Tháng Mười 2024
  • :
  • :

Có nên mở vung khi luộc rau

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Luộc rau mà mở vung ra thì có mất chất dinh dưỡng hay không là câu hỏi của rất nhiều người.

Để hạn chế mất chất, bạn nên giới hạn lượng nước, thời gian khi luộc và nhiệt độ khi đun

Theo BS Giảng Viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi luộc rau mà mở vung ra thì có mất chất dinh dưỡng do tiếp súc với không khí.

Khi luộc rau có 3 cách giúp thực phẩm giảm thiểu bị hao hụt chất dinh dưỡng trong lúc chế biến: Giảm lượng nước dùng trong nấu ăn; giảm thời gian nấu ăn; giảm diện tích bề mặt của thực phẩm đó được tiếp xúc với không khí.

Rau là nguồn cung cấp vitamin, khoáng và chất xơ. Về cơ bản, các vitamin bị thúc đẩy bởi nhiệt, còn các khoáng chất ko bị liên quan bởi nhiệt. Đối với nhóm vitamin gồm vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu thì giữa thực phẩm sống và thực phẩm sau chế biến thì mang hàm lượng thường ko giống nhau, do nhóm vitamin thường bị hao hụt  bởi nhiệt, ko khí, nước, chất béo. Một số nghiên cứu cho thấy lượng vitamin mất do công đoạn nấu nướng: vitamin C mất 50%; vitamin B1 mất 30%; caroten mất 20%.

Theo Bệnh chuyên khoa, Các chất khoáng canxi, phospho, kali, magiê… trong công đoạn nấu có những biến đổi về số lượng do chúng hòa tan vào nước. Vì vậy, nước rau cực kì tốt

Nước luộc rau sẽ hòa tan vitamin đặc biệt là vitamin B, vitamin C và một số khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Nên sử dụng cả nước luộc để ăn hoặc tận dụng để chế biến thành món ăn khác

Tùy tường loại rau, khi luộc rau mà mở vung ra thì có mất chất dinh dưỡng do tiếp súc với không khí, nhưng cũng có một số loại rau nên mở vung để đào thải một số hóa chất qua hơi nước