Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Chuyên gia hướng dẫn cách phòng ngừa Viêm mũi xoang

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thời tiết thay đổi là cơ hội cho bệnh viêm mũi xoang trở lại với các bệnh nhân có tiền sử viêm xoang. Nó gây cảm giác khó chịu. Vậy, bệnh này có thể điều trị và phòng ngừa như thế nào?

Chuyên gia hướng dẫn cách phòng ngừa Viêm mũi xoang

Nội dung bài viết

Viêm xoang là bệnh gì?

Trước khi giải thích bệnh viêm xoang, chúng ta cần biết xoang là những hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt, ở xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. Viêm xoang được xem là bệnh do viêm các xoang cạnh mũi (hầu hết là do nhiễm trùng). Viêm xoang được phân làm hai loại cấp tính và mạn tính. Khi bị viêm xoang cấp tính, bệnh nhân thường được điều trị nội khoa trong các cơ sở y tế, còn viêm xoang mạn tính thì được điều trị bằng các thủ thuật ngoại khoa. Bệnh nhân có thể xảy ra đợt viêm xoang khi môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, nơi làm việc, nơi ăn ở, hóa chất, khói bụi.

Viêm xoang là bệnh do các nguyên nhân nào gây ra?

Theo Trang Bệnh chuyên Khoa thì bệnh viêm xoang khá phổ biến, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Đặc biệt, những nguyên nhân sau thường dễ gặp nhất: môi trường ô nhiễm, cơ địa dị ứng, sức đề kháng kém, vệ sinh kém, viêm mũi sau đợt nhiễm siêu vi.

Do môi trường ô nhiễm không trong lành: ô nhiễm không khí, bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh. Đây là những môi trường chứa nhiều vi khuẩn, khí tiếp xúc tạo điều kiện cho vi khuẩn vào mũi gây viêm mũi. Từ đó dẫn đến viêm mũi xoang.

Bệnh có thể xảy ra do cơ địa dị ứng như dị ứng hóa chất, thức ăn biển chất (chứa nhiều histamin) gây dị ứng làm niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang.

Khi sức đề kháng của cơ thể kém, cơ thể không đủ sức tạo ra kháng thể chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật/

Bệnh viêm xoang có những triệu chứng gì?

Đau nhức: Tùy theo xoang bị viêm mà vị trí đau nhức khác nhau ở tửng người.

Chảy mũi: khi viêm mũi dị ứng, bệnh nhân rất hay chảy nước mũi; khi viêm mũi do vi khuẩn: chảy mũi đục, có khi như mủ; viêm các xoang trước, chảy ra mũi trước; viêm các xoang sau, chảy vào họng. Ngoài chảy mũi, bệnh nhân còn bị nghẹt mũi.

Chảy mũi là một trong những triệu chứng của Viêm xoang

Điếc mũi được nhân thấy khi bệnh nhân ngửi không biết mùi; do viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần được chăm sóc tại nhà như thế nào?

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, cân bằng, nghỉ ngơi, tập luyện điều độ để cơ thể khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt giúp cơ thể chống lại các viêm nhiễm và phục hồi nhanh chóng;

Uống nhiều nước

Xông mũi bằng tinh dầu: giúp thông mũi, đỡ cảm giác nghêt mũi

Chườm ấm: Dùng khăn ấm chườm quanh mũi, mắt, đầu để giảm đau nhức và giúp chất nhầy dễ thoát hơn

Súc miệng bằng dung dịch lá chanh khô

Bệnh viêm mũi xoang có thể phòng ngừa như thế nào?

Theo Bác sĩ đa khoa Chu Hòa Sơn nguyên giảng viên Trung cấp Y Hà Nội thì đeo khẩu trang trước khi ra đường để tránh bụi, hạn chế làm việc trong môi trường ô nhiễm. Giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, tránh xa khói bụi, chất thải, khói thuốc lá…

Tránh hít luồng không khí lạnh, khô: không khí lạnh có thể làm cho tình trạng viêm mũi xoang trở nặng. Do vậy, các bệnh nhân tuyệt đối tránh những nơi lạnh. Cần phải giữ ấm cơ thể.

Khi tắm hoặc đi bơi, nếu bị nước vào tai hoặc mũi cần biết cách để cho nước ra ngoài. Vệ sinh mũi thường xuyên với dung dịch nước biển.

Tránh stress: khi cơ thể bị stress thì sức đề kháng giảm rõ rệt, hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu rất dễ bị nhiễm trùng, trong đó mũi xoang dễ bị nhiễm nhất vì là cơ quan lọc không khí trước khi đưa vào cơ thể.

Tránh dùng chung các đồ dùng cá nhân với người khác, vì sợ lây lan. Bệnh viêm mũi xoang có thể lây lan.

Chú ý, chúng ta có thể bị viêm mũi xoang sau một đợt bệnh cảm cúm, do vậy cần điều trị cảm cúm triệt để nhằm phòng tránh viêm mũi xoang.

Tóm lại, viêm mũi xoang là bệnh thường xảy ra, không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Do vậy, chúng ta cần phải biết cách phòng ngừa viêm mũi xoang tái phát vì một cuộc sống khỏe.