Thứ Sáu 29 Tháng Ba 2024

Cách diệt tận gốc bệnh mụn cóc mà người bệnh cần biết

Mụn cóc là loại mụn sưng ngứa và có thể gây cảm giác đau rất khó chịu. Mụn cóc thường phát triển ở mọi lứa tuổi, vậy cách điều trị tận gốc bệnh mụn cóc như thế nào?

Cách diệt tận gốc bệnh mụn cóc mà người bệnh cần biết

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa cho biết, mụn cóc thường không gây nguy hiểm nên một số người khá chủ quan, dùng một số phương pháp chữa trị không phù hợp làm cho tình trạng trở nên phức tạp hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp giúp bạn một số thông tin về mụn cóc.

Tại sao lại bị mụn cóc?

Các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nguyên nhân gây mụn cóc được xác định:

• Virus: Nhiều người mắc mụn cóc là do virus gây nên. Virus xâm nhập qua da theo những vết trầy xước chân tay và sau một thời gian sẽ phát triển thành mụn cóc, thời gian ủ bệnh của loại virus này khá dài.
  • Những người bị suy giảm hệ miễn dịch cũng có nguy cơ bị mắc bệnh.
  • Mắc bệnh do bị lây truyền.

Cách nhận biết mụn cóc có dễ không?

• Mụn cóc thường xuất hiện ở tay, chân, thậm chí xuất hiện ở cả mặt. Mụn cóc ở dưới lòng bàn chân thường gây đau.
  • Sau thời gian ủ bệnh kéo dài, xuất hiện các đốm nhỏ màu xám trên da, vùng da bị mụn sưng đỏ và đau, đây chính là mụn cóc.
  • Nhiều người nhầm tưởng mụn cóc với các vết chai sạn ở chân, ở một số người nếu không biết cách điều trị mụn cóc sẽ lớn dần lên và bám sâu vào da, gây cảm giác khó khăn trong đi lại.

Cách điều trị mụn cóc tận gốc như thế nào?

Theo các chuyên gia giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết rằng: Mụn cóc hoàn toàn có khả năng lây, nếu như bạn tiếp xúc với mụn cóc của người bệnh như cọ xát hay sờ… thì bạn cũng có nguy cơ mắc. Nếu mụn cóc mọc ở chân, khi sử dụng chung giày dép của người có mụn cóc, bạn có thể sẽ bị tương tự, thậm chí mụn cóc có thể lây tới nhiều vị trí trên cơ thể.

Có một số trường hợp bị mụn cóc tự khỏi. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp cần phải chữa trị. Đây là bệnh do virus gây nên, nếu không tự biến mất, càng để lâu mụn cóc càng có nguy cơ phát triển to hơn và lây lan sang nhiều vùng khác trên cơ thể thậm chí gây lây nhiễm cho người khác.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng hiện đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn rằng: Bạn có thể tham khảo cách điều trị mụn cóc bằng các phương pháp dân gian( có rất nhiều bài thuốc dân gian được áp dụng nhưng không phải ai sử dụng cũng mang lại hiệu quả tốt nhất), trong nhiều trường hợp phải dùng tới thuốc Đông Y hoặc Tây Y.

Biện pháp phòng tránh bệnh mụn cóc

Không dùng chung giày dép hay các đồ dùng sinh hoạt cá nhân như:

• Hạn chế ăn những loại thực phẩm mà người mụn cóc không nên ăn.
  • Không chạm vào những vùng tổn thương của mụn để tránh bị lây.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ cũng là cách để phòng tránh mụn cóc
  • Với những người bị mụn cóc không nên dùng vật dụng để bóc hay cạy mụn điều này có thể gây tổn thương da, thậm chí lây lan nhiều hơn sang các vùng da khác trên cơ thể.
  • Hạn chế đi chân đất, với những vết thương hở ở chân cần được vệ sinh sạch sẽ và sử dụng băng gâu.

Mụn cóc tuy lành tính nhưng gây cảm giác rất khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, gây mất thẩm mỹ với những vị trí khác nhau. Mọi người có thể tham khảo thông tin từ bài viết để có biện pháp phòng ngừa bản thân trước loại mụn này.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vnbenhchuyenkhoa.edu.vn