Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Các chuyên gia nói gì về bệnh viêm gan B

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hiện nay, số lượng bệnh nhân đến các phòng khám gan mật ngày càng đông, đặc biệt là bệnh nhân viêm gan B. Vậy viêm gan B là bệnh gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Các chuyên gia nói gì về bệnh viêm gan B

Nội dung bài viết

Bệnh viêm gan B là bệnh như thế nào?

Viêm gan B hay có tên đầy đủ là viêm gan siêu vi B. Nó là một bệnh viêm gan có khả năng lây nhiễm cao và do virus viêm gan B gây ra. Virus này có khả năng gây viêm và ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan. Theo thời gian mắc bệnh, viêm gan B có hai dạng:

+ Viêm gan B cấp tính: thường xảy ra trong vòng 6 tháng kể từ khi phơi nhiễm với virus viêm gan B, đôi khi có thể dẫn đến viêm gan B mãn tính.

+ Viêm gan B mãn tính là một bệnh xảy ra dài hạn, khi virus không bị đào thải mà tiếp tục sống trong cơ thể bệnh nhân.

Viêm gan B có những triệu chứng gì?

Viêm gan B là một bệnh có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, gây khó chịu nhiều cho bệnh nhân như: Nổi ban, đau khớp, mệt mỏi, vàng da. Ngoài ra, viêm gan B còn có thể có những triệu chứng khác như: Phân có màu xanh xám, nước tiểu đậm màu, ngứa ngáy, chán ăn, buồn nôn, sốt nhẹ, đau bụng, mạch máu nổi lên trên da như màng nhện.

Vàng da là một trong những triệu chứng của Viêm gan B

Bệnh viêm gan B xảy ra do những nguyên nhân gì?

Theo Bác sĩ đa khoa Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì viêm gan B là một bệnh do nhiễm một loại virus tên là virus viêm gan B. Virus này có thể lây lan qua nhiều đường như quan hệ tình dục với người bị nhiễm và dùng kim tiêm chưa được khử trùng. Virus này cũng có thể lây truyền thông qua đường máu và các dịch của cơ thể người bị nhiễm (như tinh dịch, chất tiết ra từ âm đạo, sữa mẹ, nước bọt, mủ từ vết thương). Đặc biệt, khi phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh cũng có thể truyền bệnh cho con. Nhìn chung, bệnh viêm gan B có thể được lây nhiễm qua 3 con đường chính:

+ Lây truyền từ mẹ sang con: khi mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì khả năng con mắc bệnh rất cao, với xác suất 90%. Nếu trẻ được tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm.

+ Lây truyền qua đường tình dục: nếu quan hệ tình dục không an toàn với người bị viêm gan B, bạn cũng có khả năng cao mắc bệnh này.

+ Lây truyền qua đường máu: nếu dùng chung kim tiêm với người bị viêm gan B, bạn cũng có khả năng mắc bệnh này.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ nhiễm viêm gan B?

+ Quan hệ tình dục với nhiều đối tượng hay với người mắc bệnh bệnh viêm gan B mà không dùng biện pháp bảo vệ.

+ Dùng chung kim tiêm khi dùng thuốc truyền tĩnh mạch.

+ Quan hệ đồng giới nam.

+ Sống với người mắc bệnh viêm gan B.

+ Mẹ mắc bệnh viêm gan B có thể truyền sang con.

+ Công việc phải tiếp xúc nhiều với máu người bệnh.

Theo trang tin Bệnh Chuyên Khoa thì viêm gan B có thể lây qua nhiều đường. Do đó, mọi người cần phải chú ý thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ sức khỏe nhé!