Search
Thứ Năm 13 Tháng Sáu 2024
 • :
 • :

Biến chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có nguy hiểm không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiện đang rất nhiều người mắc phải, gây biến chứng nguy hiểm với chi phí điều trị lớn mà hiệu quả điều trị không cao.

Biến chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có nguy hiểm không?

Biến chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có nguy hiểm không?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là bệnh gì?

Phổi tắc nghẽn mãn tính (hay còn gọi là COPD) là một bệnh hô hấp gây khó thở do đường thở bị hẹp lại. Đây là một bệnh tiến triển, có nghĩa là nó sẽ ngày càng nặng theo thời gian. Có hai loại chính của COPD và một số người có thể mắc cùng lúc cả hai loại dưới đây:

 • Viêm phế quản mạn tính là tình trạng viêm lớp niêm mạc của các ống phế quản. Các lớp lót trong các ống phế quản phổi bị đỏ, sưng và chứa đầy các chất nhầy làm hẹp đường thở của bạn.
 • Khí phế thũng gây tổn hại các túi khí (phế nang) trong phổi và làm cho bạn dần khó thở hơn. Khi bạn mất phế nang, quá trình thải CO2 và hấp thu O2 sẽ trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, bạn sẽ cảm thấy khó thở hơn.

Khi bị COPD thì người bệnh sẽ đối diện với những biến chứng nguy hiểm gì?

Bệnh COPD gây nhiều biến chứng nặng nề sau đây:

 • Tràn khí màng phổi (TKMP) có lẽ là biến chứng thường gặp. Ở bệnh nhân COPD, tắc nghẽn đường dẫn khí kéo dài dẫn đến hiện tượng “bẫy khí” hay lượng khí hít vào phế nang không được thở ra hết nên lượng khí tích lại dần làm căng giãn các phế nang tạo ra hiện tượng khí phế thũng. Phế nang căng giãn lâu ngày mỏng ra và dễ dàng vỡ vào khoang màng phổi gây TKMP. Khi đó, bệnh nhân đột ngột đau ngực bên tràn khí, khó thở tăng, khám phổi thấy có dấu hiệu rì rào phế nang mất, rung thanh giảm hoặc mất và gõ lồng ngực vang hơn bên không có tràn khí. Có trường hợp tràn khí áp lực dương hay tràn khí màng phổi có van, lượng khí ra khoang màng phổi theo một chiều nên nhanh chóng tăng áp lực làm xẹp phổi, suy hô hấp nặng và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Tràn khí dưới da cũng là một dấu hiệu đặc hiệu của TKMP. Chẩn đoán TKMP ở bệnh nhân bệnh COPD thường không có gì khó khăn khi có dấu hiệu lâm sàng rõ và cho bệnh nhân chụp thêm Xquang tim phổi. Việc điều trị TKMP ở bệnh nhân COPD luôn khó khăn do phế nang đã dãn nhiều, việc hút dẫn lưu khí phải kiên nhẫn và đúng phương pháp.
 • Tăng áp động mạch phổi: Khi phế nang giãn nhiều sẽ gây chèn ép vào các mao mạch phổi dẫn đến tăng áp động mạch phổi (ĐMP). Thêm nữa, tình trạng thiếu oxy liên tục cũng là nguyên nhân gây co thắt các tiểu động mạch và làm tăng áp lực ĐMP. Tăng áp ĐMP khiến cho bệnh nhân khó thở hơn.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

 • Theo chuyên gia Bác sĩ giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Suy tim phải Khi áp lực ĐMP tăng cao cộng với tình trạng thiếu oxy mạn tính sẽ dẫn tới suy tim phải. Suy tim phải là một biến chứng kèm theo ở bệnh nhân COPD. Các dấu hiệu của suy tim phải bao gồm tâm thất phải đập ở vùng mũi ức, gan to, tĩnh mạch cổ nổi và phù hai chi dưới.
 • Loạn nhịp tim, đặc biệt là rung nhĩ rất hay gặp ở bệnh nhân đợt cấp COPD. Nguyên nhân chủ yếu của rung nhĩ là do thiếu oxy cơ tim, suy tim hoặc rối loạn điện giải, là các tình trạng hay gặp ở bệnh nhân này.
 • Đa hồng cầu là biến chứng thường gặp do tình trạng thiếu oxy liên tục ở bệnh nhân COPD. Lượng hồng cầu gia tăng trong trường hợp này giống như cơ chế tăng hồng cầu ở người sống tại các vùng núi cao do không khí loãng, thiếu oxy. Số lượng hồng cầu tăng quá cao sẽ làm tăng nguy cơ tắc mạch và huyết khối ở bệnh nhân COPD.
 • Biến chứng thần kinh hay gặp là đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, rối loạn ý thức. Các triệu chứng này là do tình trạng thiếu oxy và tăng CO2 mạn tính trong máu. Có trường hợp lượng CO2 tăng quá cao làm bệnh nhân hôn mê.
 • Một số biến chứng khác có thể gặp là ho nhiều, suy kiệt, rối loạn nước điện giải và thăng bằng kiềm toan ở các mức độ khác nhau. Các biến chứng này góp phần làm xấu thêm tình trạng bệnh lý tắc nghẽn sẵn có.

Làm thế nào để ngăn ngừa các biến chứng ở bênh nhân COPD ?

Người bệnh COPD phải dùng thuốc theo đúng chỉ định, không được tự ý thêm bớt, không lạm dụng thở oxy khi người bệnh không thực sự khó thở, tránh những thay đổi đột ngột tới người bệnh như thay đổi thời tiết, thay đổi cảm xúc – tâm lý, dự phòng nhiễm khuẩn phổi, dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, đảm bảo đủ lượng nước, tránh các bệnh đường tiêu hóa như táo bón hay tiêu chảy, người bệnh cần thư giãn hoặc tập luyện nhẹ nhàng nếu có thể.

Vì bệnh có liên quan trực tiếp đến việc hút thuốc lá và các yếu tố trong môi trường ô nhiễm nên người bệnh tuyệt đối không hút thuốc lá, thuốc lào, tránh khói thuốc và khói bụi. Cuối cùng, biết cách phát hiện những dấu hiệu của đợt cấp COPD để khẩn trương đưa người bệnh vào viện kịp thời.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa