Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Bị viêm họng mạn kèm nổi hạch có bị sao không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: Thời gian trước bên trái góc hàm của em xuất hiện hạch không sưng, di chuyển bình thường. Hôm nay bên phải của em lại nổi thêm 1 hạch khoảng đầu ngón út nhưng khá đau, di chuyển bình thường.

Gần đây em hay bị sốt. Thời gian trước là về đêm, gần đây nó chuyển về chiều. Mỗi lần sốt em uống thuốc viêm họng là hết.

Em đi khám yêu cầu được chích hút dịch hạch nhưng BS nói không cần thiết. Em muốn hỏi em nên điều trị như thế nào?

Tiền sử bệnh: em bị viêm họng hạt mạn tính.

Thu Hương – Hà Nội

Viêm họng mạn tính kèm nổi hạch dọc theo quai hàm cũng thường gặp, đó là hạch viêm mạn. Đặc điểm của hạch viêm mạn là nhỏ, trờ tròn đều, di động, ấn đau, xuất hiện cùng lúc với đợt cấp của viêm họng. Khi điều trị hết viêm họng thì hạch sẽ lặn dần, có thể lặn chậm hơn vài tuần sau khi họng đã hoàn toàn hết viêm.

Do hạch của em có những biểu hiện đặc trưng của viêm hạch mạn do viêm họng mạn tính, nên BS Bệnh chuyên khoa cho em cho rằng không cần thiết chọc hút dịch hạch là hợp lý. Nhưng nếu em lo lắng và muốn xác định rõ bản chất của hạch trên thì chọc hút dịch hạch cũng phù hợp.

Vấn đề quan trọng hiện nay là em cần điều trị dứt điểm viêm họng, tránh những yếu tố nguy cơ gây viêm họng tái phát, nếu điều trị ổn viêm họng mà hạch lặn thì thôi, nếu hạch vẫn chưa lặn hay có biểu hiện phát triển to lên nữa thì tiến hành chọc hút dịch hạch để biết được bản chất của hạch, loại trừ nguyên nhân ác tính.

Nguồn: Alobacsi.com