Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Bệnh Lupus ban đỏ: nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Bệnh Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn rất nguy hiểm, nguyên nhân gây ra bệnh là gì, bệnh có chữa được không và các biện pháp điều trị như thế nào?

Bệnh Lupus ban đỏ: nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

Bệnh Lupus ban đỏ: nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

Các bác sĩ cho biết, bệnh Lupus ban đỏ là một căn bệnh tự miễn, cơ thể tự sản xuất ra kháng thể tấn công vào các mô của các cơ quan trong cơ thể, biểu hiện của bệnh thay đổi khác nhau tùy theo cơ quan bị ảnh hưởng. Bệnh có các thể nặng và thể nhẹ. Đối với thể bệnh nhẹ, bệnh chỉ có các biểu hiện ở ngoài ra, trường hợp thể bệnh nặng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan như não, thận, tim, khớp, mạch máu… làm tàn phá các cơ quan trong cơ thể.

Nguyên nhân gây ra bệnh lupus ban đỏ là gì?

Theo các chuyên gia, hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh Lupus ban đỏ. Sau đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Lupus ban đỏ:

  • Giới tính: lupus phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt là khi mang thai và có kinh nguyệt;
  • Người thường xuyên tắm nắng hoặc tiếp xúc trực tiếp với nắng;
  • Dùng một số loại thuốc đặc trị, đặc biệt là thuốc chống động kinh, hạ huyết áp và kháng sinh;
  • Bị nhiễm trùng;
  • Di truyền.
  • Tuổi tác: bệnh lupus có thể xảy đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng thường được chẩn đoán trong độ tuổi từ 15 và 40.

Bệnh Lupus ban đỏ rất nguy hiểm, do đó bạn cần đi khám ngay nếu như xuất hiện các triệu chứng như phát ban không rõ nguyên nhân, sốt kéo dài, đau đớn không khỏi ở bộ phận bất kỳ và mệt mỏi.

Bệnh Lupus ban đỏ có chữa được không?

Bệnh Lupus ban đỏ có chữa được không là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân. Các chuyên gia cho biết, hiện nay chưa có phương pháp này điều trị hoàn toàn khỏi bệnh lupus ban đỏ, việc điều trị nhằm giảm nhẹ các triệu chứng, giúp bệnh nhân sống được lâu hơn. Bệnh nhân được điều trị có thể sống thêm ít nhất 10 năm hoặc có thể sống lâu như người khỏe mạnh. Bệnh nhân cần phải tuân theo mọi hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện bệnh hiệu quả hơn.

Các biện pháp điều trị bệnh lupus ban đỏ hiện nay

Các biện pháp điều trị bệnh lupus ban đỏ hiện nay

Các biện pháp điều trị bệnh lupus ban đỏ hiện nay

Phương pháp điều trị bệnh chuyên khoa Lupus ban đỏ tùy thuộc vào các triệu chứng và vị trí bị phát ban mà người bệnh mắc phải. Bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid.

Bên cạnh đó, thuốc ức chế miễn dịch như prednisone cũng có hiệu quả khá tốt đối với lupus ban đỏ. Nếu như bệnh không được cải thiện, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc đặc trị như hydroxychloroquine trị sốt rét và viêm khớp, methotrexate trị thấp khớp, azathioprine và cyclophosphamide ức chế miễn dịch.

Bệnh nhân cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ và các lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt dành cho bệnh nhân bị lupus ban đỏ.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.