Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bác sĩ chia sẻ mẹo nhỏ giúp bạn tự kiểm tra sức khỏe của gan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Gan là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất trong cơ thể con người khi phải xử lý các chất độc trong cơ thể nên cũng dễ bị nhiễm độc. Vậy làm thế nào để kiểm tra gan của mình có khỏe mạnh hay không?

Gan là một cơ quan giải độc của cơ thể nhưng nó cũng bị tổn hại bởi các độc tố trong cơ thể. Do đó các bệnh về gan cũng là những bệnh tương đối phổ biến. Nếu khả năng giải độc của gan kém đi, các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra chúng ta cần phải kiểm tra xem xét những thay đổi của cơ thể có ảnh hưởng đến gan hay không? Làm thế nào để biết gan có khỏe mạnh hay không? Đây là các thông tin liên quan mà bệnh chuyên khoa chia sẻ bạn có thể tham khảo và tự kiểm tra.

Một số dấu hiệu đơn giản để nhận biết gan có khỏe hay không

Móng tay: Chức năng gan có tốt hay không có thể cảm nhận được bằng cách nhìn vào móng tay. Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết nếu bạn thấy móng tay lồi lõm không đều, và móng tay nhợt nhạt hoặc mềm… có thể cho thấy gan không tốt, là dấu hiệu cảnh báo cơ thể có vấn đề về thiếu khí huyết.

Cảm xúc: Sự tức giận hay buồn bã, bất ổn về tình cảm thậm chí là trầm cảm là do gan bị tổn thương gan và các chức năng của gan kém đi.

Xương sườn: Khu vực có liên quan đến gan và túi mật trong cơ thể là xương sườn nằm ở hai bên ngực. Nếu bạn cảm thấy đau ở vùng xương sườn này thì đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh gan có thể xảy ra. Các triệu chứng rõ ràng hơn sau khi cơ thể mệt mỏi, làm việc quá sức. Bạn nên xem xét có phải liệu vấn đề tổn thương gan mật đã xuất hiện hay không.

Tóc: Một cách phát hiện ra xem gan của mình có vấn đề gì hay không đó là nhìn vào tóc. Những người có gan kém tóc thường bị khô và dễ gãy nguyên nhân là do thiếu hụt khí huyết trong gan và thận. Nếu các triệu chứng tóc nhiều dầu hơn, dễ rụng tóc hoặc da thường bị mụn, có thể là dấu hiệu cảnh báo có nhiều độc tố trong gan, hoặc có thể do gan bị nóng. Vì vậy đây là thời điểm bạn cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe của gan.

Để gan khỏe mạnh cần phải ăn gì?

Cao lương: Cao lương hay còn có tên gọi khác là hạt bo bo hoặc hạt lúa miến. Đây là một thực phẩm phù hợp hơn cho điều hòa chế độ ăn uống. Việc bổ sung thêm cao lương cho cơ thể có thể giúp tăng cường chức năng gan và dạ dày khi sức khỏe của gan không tốt, đặc biệt đối với những người hay uống rượu và bị tiêu chảy mãn tính.

Kỷ tử: Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Kỷ tử hoặc câu kỷ tử có giá trị dược liệu và cũng có thể được sử dụng như một loại thực phẩm hàng ngày cho sức khỏe, đặc biệt với tác dụng nuôi dưỡng và chăm sóc gan. Bạn có thể uống nước nấu với kỷ tử mỗi ngày, có thể giúp sửa chữa tế bào gan. Tuy nhiên, không nên uống quá số lượng cần thiết, chỉ nên dùng khoảng 10g đun nước uống mỗi ngày để tránh bị nóng.

Trà hoa: Một số loại trà như trà hoa cúc, trà hoa nhài …. Không chỉ có vị thơm của hoa mà còn có thể mang lại tác dụng nhất định đối với việc cân bằng và điều chỉnh khí trong gan. Hoặc bạn cũng có thể uống một ít trà xanh tác dụng giải nhiệt và giải độc cũng rất tốt.

Chúng ta nên thường xuyên tập cho mình những thói quen quan sát nhiều hơn những thay đổi trong cơ thể, chú ý đến sức khỏe hàng ngày và duy trì thói quen sống lành mạnh, để có được sức khỏe tốt nhất.