Search
Thứ Bảy 13 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Bác sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ những thông tin hữu ích về căn bệnh ung thư gan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ác tính, có nguy cơ tử vong cao. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân gây ung thư gan để chúng ta có thể phòng tránh cho mình và người thân trong gia đình.

Theo bác sĩ, giảng viên Tạ Châu Anh hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, ung thư gan gồm ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Trong đó:

Ung thư gan nguyên phát là ung thư phát triển từ các tế bào trong gan.

Ung thư gan thứ phát là do các tế bào ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể đi vào gan gây ra các khối u di căn.

Trong cuộc sông ngày nay, ung thư gan hiện xếp thứ ba trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới nước ta. Bệnh ung thu gan rất khó sàng lọc phát hiện sớm vì ở giai đoạn sớm biểu hiện bệnh thường mơ hồ, ít được chú ý tới. Cùng điểm qua các nguyên nhân gây ung thư gan.

Những nguyên nhân gây ung thư gan

Virus viêm gan B (HBV)

Nhiễm HBV làm tăng nguy cơ phát triển HCC 100 lần, khoảng 80% trường hợp mắc HCC trên thế giới và 70% ở Việt Nam là do HBV gây ra, mỗi năm có khoảng 0,5% người nhiễm HBV mạn tính sẽ phát triển thành HCC

Virus viêm gan C (HCV)

Virus này là thủ phạm gây khoảng 30-50% trường hợp HCC ở Mỹ, và 7% trường hợp HCC ở Việt Nam

Xơ gan

Có đến 80% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) có biểu hiện của xơ gan. Cho nên các yếu tố nguy cơ của xơ gan được xem là yếu tố nguy cơ của HCC.

Rượu bia

Uống rượu bia thường xuyên là nguyên nhân quan trọng của xơ gan, xơ gan do rượu chiếm khoảng 15% các trường hợp mắc HCC.

Theo trang benhchuyenkhoa.edu.vn cho hay bệnh thừa sắt (hemochromatosis), bệnh di truyền tyrosin huyết và bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động là nguyên nhân gây xơ gan và làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển HCC.

Ngoài ra, còn các yếu tố khác ít có bằng chứng thuyết phục như nhiễm độc tố aflatoxin B1(được tiết ra từ nấm Aspergillus), steroid androgenic, thorotrast (chất cản quang), thuốc tránh thai, và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Cách phòng chống bệnh ung thư gan

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Minh Tâm chia sẻ, tiêm phòng văcxin viêm gan B là biện pháp quan trọng và ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý một số cách sau:

  • Những chất độc hại, tiềm ẩn gây ung thư như thực phẩm bị ẩm mốc, nhiễm độc cần tránh xa;
  • Bỏ uống rượu bia, thuốc lá, chất kích thích;
  • Nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/một lần;
  • Tích cực vận động thể chất;
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học;
  • Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ nướng;
  • Bổ sung chất xơ trong trái cây, rau xanh.

Hi vọng những chia sẻ căn bệnh ung thư gan trong bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn.