Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

6 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư vòm họng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Theo Bệnh chuyen khoa, rất nhiều người bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư vòm họng nguy hiểm do bệnh có những biểu hiện không rõ ràng.     

Ung thư vòm họng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc điều trị cũng như khả năng khỏi bệnh là rất cao. Vì vậy, đừng bỏ qua những dấu hiệu “nhỏ mà không nhỏ”:

Bệnh chuyên khoa nói về 6 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư vòm họng

Khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói: Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, bệnh ung thư hình thành trên dây thanh âm thường gây khàn giọng hoặc khiến âm vực giọng nói bị thay đổi. Nếu khàn tiếng không biến mất trong vòng hai tuần, hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ.

Xuất hiện cục u không đau ở cổ: Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn.

Ho ra máu và nhầy: Máu khi ho của ung thư vòm họng thường có màu đỏ tươi và pha trộn với chất nhầy. Với các bác sĩ, một trong những dấu hiệu để chẩn đoán nguy cơ ung thư vòm họng là chảy nước mũi một bên và có kèm theo máu.

Có sự xuất hiện của HPV: Theo ước tính của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 70% bệnh ung thư hầu họng có liên quan đến virus HPV-16. Ở các bệnh nhân này, qua xét nghiệm sẽ phát hiện có virus HPV trong khối u. Đàn ông có nguy cơ nhiễm HPV ở miệng cao gấp 3 lần phụ nữ, và các ca ung thư do HPV ở đàn ông cũng cao gấp 5 lần so với phụ nữ.

Khó nuốt: Nguyên nhân của việc khó nuốt có thể có một khối u phát triển trong cổ, ngăn chặn thực phẩm đi xuống cổ.

Ngứa, đau cổ họng:  Nếu bạn không bị bệnh nhưng cổ họng thường xuyên ngứa và đau, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng.