Search
Thứ Năm 21 Tháng Mười Một 2019
 • :
 • :

Tứ chứng Fallot và phương pháp điều trị bệnh như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh tim bẩm sinh là những dị tật hay dị dạng ở tim xảy ra từ khi còn ở trong bào thai. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe sau này.

Tứ chứng Fallot và phương pháp điều trị bệnh như thế nào?

Tứ chứng Fallot và phương pháp điều trị bệnh như thế nào?

Tứ chứng Fallot là gì?

Theo trang tin tức về Bệnh chuyên khoa cho biết: Tứ chứng Fallot là dị tật ở tim gây ra bởi sự kết hợp của bốn khuyết tật tim lúc mới sinh. Những cấu trúc bất thường của tim, làm cho tim không thể cung cấp đủ oxy đi nuôi cơ thể. Biểu hiện đặc trưng của tứ chứng Fallot là da tím tái da không cung cấp đủ dưỡng khí.

4 khiếm khuyết trong tim bao gồm:

 • Thông liên thất: có lỗ thông giữa tâm thất trái và tâm thất phải
 • Hẹp lỗ van động mạch phổi: cản trở dòng máu thoát khỏi tâm thất phải
 • Dày thất phải: phần cơ tâm thất phải dày và lớn hơn
 • Động mạch chủ cưỡi ngựa trên vách liên thất: động mạch chủ không xuất phát hoàn toàn từ thất tráivà còn từ thất phải, động mạch chủ hòa lẫn máu từ cả hai tâm thất vì động mạch chủ nằm ngay trên lỗ thông liên thất.

Triệu chứng thường gặp nhất là móng tay, móng chân, môi, tai, má chuyển sang màu xanh tím. Ngoài ra kèm theo các triệu chứng khác như khó thở khi gắng sức, yếu mệt và ngất xỉu, càng về sau khó thở xuất hiện ngày càng sớm khi bệnh nhân tím nhẹ, sụt cân hoặc có ngón tay dùi trống. Nếu có các dấu hiệu xanh tím, khó thở, ngất hoặc co giật, yếu cơ, dễ kích động bất thường cần đưa trẻ đi gặp bác sỹ để được can thiệp kịp thời.

Nguyên nhân và nguy cơ mắc tứ chứng Fallot là gì?

Nguyên nhân:

Hiện nay nguyên nhân của tứ chứng Fallot vẫn chưa được xác định rõ. Một vài nghiên cứu cho rằng Tứ chứng Fallot xảy ra trong quá trình phát triển bào thai, khi tim của em bé đang phát triển, khi các yếu tố như dinh dưỡng của mẹ nghèo nàn, bệnh virus hoặc rối loạn di truyền có thể làm tăng nguy cơ của tình trạng này.

Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc tứ chứng Fallot:

 • Người mẹ bị nhiễm virus chẳng hạn như rubella (sởi Đức), trong khi mang thai.
 • Bà mẹ nghiện rượu, hút thuốc
 • Dinh dưỡng kém, thiếu prôtein kinh niên dẫn đến không đủ dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi
 • Mẹ mang thai trong độ tuổi lớn hơn 40 tuổi
 • Gia đình có tiền sử tứ chứng Fallot, đặc biệt là bố mẹ
 • Em bé được sinh ra đi kèm với hội chứng Down hoặc hội chứng DiGeorge.

Để điều trị tứ chứng Fallot thì có những phương pháp nào?

 • Phương pháp điều trị tốt nhất cho trẻ em là phẫu thuật tim.

Sửa chữa trong tim hoặc thủ tục tạm thời sử dụng (cầu nối) shunt là hai loại phẫu thuật được sử dụng trong phẫu thuật. Hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ em sẽ phải sửa chữa trong tim.

 • Sửa chữa trong tim:

Được thực hiện trong năm đầu tiên của trẻ làm tăng mức oxy trong máu và bé sẽ giảm các triệu chứng. Bác sĩ phẫu thuật tiến hành đặt một bản vá trên vách liên thất để đóng lỗ thông giữa hai tâm thất; sửa chữa hẹp lỗ van động mạch phổi và mở rộng động mạch phổi để tăng lưu lượng máu đến phổi.

 • Phẫu thuật tạm thời:

Đôi khi trẻ sinh non hoặc động mạch phổi kém phát triển cần phải trải qua phẫu thuật tạm thời trước khi sửa chữa trong tim. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành tạo một vòng nối (shunt) giữa động mạch chủ và động mạch phổi làm tăng lưu lượng máu đến phổi. Khi tình trạng của bé ổn định đã sẵn sàng để sửa chữa trong tim thì shunt được loại bỏ.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân cần lưu ý như thế nào?

Sau phẫu thuật một số biến chứng có thể xảy ra như: phù phổi mãn tính, hở van động mạch phổi, và rối loạn nhịp tim. Trẻ sơ sinh và trẻ em với những biến chứng có thể yêu cầu phẫu thuật khác, và trong một số trường hợp, van động mạch phổi có thể được thay thế bằng van nhân tạo. Ngoài ra, với phẫu thuật, có nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu bất thường hoặc cục máu đông. Khi bị loạn nhịp tim trẻ sẽ được điều trọ bằng thuốc trợ tim hoặc đặt máy tạo nhịp. Những biến chứng này yêu cầu phải được theo dõi thường xuyên và liên tục.

Tùy theo tình trạng hồi phục của bệnh nhi mà Bác sĩ sẽ có những chỉ định vận động phù hợp. Tuy nhiên, nếu phẫu thuật thành công hoàn toàn và không có hở van hoặc tắc nghẽn động mạch phổi, bệnh nhân có thể vận động ở biên độ tối đa. Ngoài ra, sử dụng kháng sinh dự phòng sau mổ cho những bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, viêm màng ngoài tim…

Phòng tránh tối đa diễn tiến của tứ chứng Fallot là gì?

Ngăn ngừa nhiễm trùng: một đứa trẻ bị dị tật tim nặng có thể cần dùng kháng sinh dự phòng trước khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể giúp bạn quyết định xem khi nào là cần thiết;

Duy trì vệ sinh răng miệng tốt: khám nha khoa định kỳ là cách tuyệt vời để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, ngăn ngừa các bệnh về răng miệng, viêm nướu, nha chu. Điều trị triệt để các ổ nhiễm trùng.

Tập thể dục: quyết định về việc tập thể dục cần phải được cân nhắc tùy trường hợp cụ thể, hãy hỏi bác sĩ về hoạt động an toàn cho con của bạn.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa