Search
Thứ Năm 21 Tháng Mười Một 2019
  • :
  • :

Những bệnh thường gặp ở phụ nữ là những bệnh nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đối với phụ nữ thì không tránh khỏi những bệnh lý phụ khoa, ai cũng từng ít nhất một lần bị. Dưới đây là một số những bệnh thường gặp ở nữ giới về bệnh phụ khoa cần nhận biết sớm để xử lý.

Những bệnh thường gặp ở phụ nữ là những bệnh nào?

Những bệnh thường gặp ở phụ nữ là những bệnh nào?

Những bệnh thường gặp ở phụ là những bệnh nào?

  1. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh xảy ra khi các tế bào cổ tử cung phát triển bất thường và xâm lấn các mô cơ quan khác của cơ thể như phổi, gan, bàng quang, âm đạo và trực tràng. Đây là dạng ung thư tiến triển chậm. Giai đoạn tiền ung thư kéo dài từ 10 đến 15 năm thực sự là giai đoạn cửa sổ quý báu để bác sĩ và bệnh nhân phát hiện, điều trị và dự phòng một ung thư thực sự.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư xếp hạng thứ 4 trong các bệnh thường gặp và gây tử vong nhiều nhất ở nữ giới, chiếm khoảng 12% tất cả các loại ung thư. Độ tuổi trung bình của bệnh là 48-52 tuổi, các tổ chức tiền ung thư thường được phát hiện từ những năm 20 đến 30 tuổi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ nhiễm HPV có nguy cơ mắc cổ tử cung cao hơn bình thường, đặc biệt là nhiễm HPV type 16 và 18. Các chương trình sàng lọc ung thư cổ tử cung nhằm phát hiện HPV và các tổn thương mô học tiền ung thư đã làm giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong như: làm phiến đồ cổ tử cung âm đạo (xét nghiệm Pap smear), định type HPV… Vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung do HPV đã ra đời, góp phần giảm thiểu được tần suất mắc bệnh.

Xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng với thời gian đào tạo là 03 năm

Xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng với thời gian đào tạo là 03 năm

  1. Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào xuất phát từ nội mạc tử cung (lớp màng mỏng phía trong thành tử cung) phân chia và phát triển không ngừng, lây sang các mô xung quanh, tạo thành các khối u ác tính và dẫn tới tử vong cho người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư nội mạc tử cung như mất cân bằng hoocmon, tiền sử gia đình, yếu tố di truyền,..Triệu chứng bệnh đa dạng như xuất huyết âm đạo, tiết dịch âm đạo bất thường, đau khi quan hệ tình dục,…

  1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra bên ngoài, xâm lấn mặt ngoài cổ tử cung. Các tế bào tuyến lộ này vẫn tiết dịch nên thường gây ra hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, dễ dẫn đến viêm nhiễm (viêm lộ tuyến). Các nguyên nhân chủ yếu gây viêm lộ tuyến cổ tử cung thường là sang chấn cổ tử cung, cường estrogen buồng trứng và lộ tuyến bẩm sinh (hay gặp ở bé gái mới sinh do mẹ dùng nhiều estrogen khi mang thai). Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm, virus,…

Những bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể sẽ làm giảm quá trình thụ thai ở người phụ nữ nguy hiểm hơn là ung thư cổ tử cung.Chính vì vậy, nếu phát hiện bệnh nên điều trị sớm và kịp thời tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa