Search
Thứ Năm 21 Tháng Mười Một 2019
  • :
  • :

Nhận biết ung thư phổi thời kỳ đầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam, vì vậy nhận biết ung thư phổi thời kỳ đầu sẽ giúp ngăn bệnh phát triển.

Nhận biết và phát hiện sớm ung thư phổi ra sao?

Nhận biết và phát hiện sớm ung thư phổi ra sao?

Nhận biết ung thư phổi thời kỳ đầu như thế nào?

Ung thư phổi là căn bệnh chuyên khoa trong đó xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi.

Nếu không điều trị kịp thời tế bào này sẽ tiếp tục tăng trưởng rất nhanh và có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể. Dẫn đến việc chữa trị rất khó có kết quả tốt. Hầu hết các loại ung thư khởi nguồn từ trong phổi (ung thư phổi nguyên phát) là ung thư biểu mô.

Ung thư phổi bao gồm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Việc xác định bệnh nhân mắc loại nào được chẩn đoán dựa trên việc quan sát tế bào dưới kính hiển vi. Hơn 80% ung thư phổi thuộc  loại ung thư không phải tế bào nhỏ. Trong đó được chia thành ba loại nhỏ, bao gồm ung thư biểu mô tế bào vẩy, ung thư biểu mô tuyến và ung thư mô tế bào lớn. Những triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này là ho (bao gồm cả ho ra máu), sụt cân, khó thở, và đau ngực.

Biểu hiện ho lâu dài, đặc biệt là ho từng trận không dứt, trong thời gian ngắn không tìm ra được nguyên nhân. Sau khi bị cảm mạo hay viêm khí quản, chữa mãi mà không hết chứng ho và triệu chứng càng lúc càng trầm trọng. Đờm có dính máu trở đi trở lại mãi, lồng ngực thỉnh thoảng đau nhức dữ dội nhưng không có chỗ cố định.

Theo bác sĩ giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Từng bị bệnh lao phổi hoặc viêm khí quản mãn tính, nhưng cơn ho có tính cách quy luật thình lình thay đổi. Hoặc thời điểm trước không có  hiện tượng phát rét hay phát sốt, đột nhiên hơi thở trở nên ngắn, tức ngực, lồng ngực chứa nước. Các bệnh viêm  phổi không trị dứt hẳn, triệu chứng trở đi trở lại hoặc càng lúc càng nặng.

Đau thấp khớp mà không rõ nguyên nhân, cơ bắp đau nhức dữ dội không dứt, da thịt bị tê, đau tuy có phát sốt nhưng triệu chứng toàn than không rõ. Người trải qua thời gian hút thuốc lâu dài, trong gia tộc có người bị bệnh ung thư. Trong công tác hàng ngày thường xuyên tiếp xúc với chất gây ung thư, như thách mien, lịch thanh, thanh tín, cro-mi, than đá, dầu cháy khét, hoặc đã từng những bệnh đường hô hấp.

Ung thư phổi thời kì cuối có các biểu hiện như sau:

–        Ho dữ dội

–        Đờm có máu hoặc ho ra máu tươi

–        Ngực đau nhói

–        Phát sốt

–        Thở khó

–        Các khớp xương, cơ bắp thịt, thần kinh đau nhức

–        Bệnh ác tính.

Có những biện pháp nào ngăn ngừa ung thư phổi

Ngừng hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong các nguyên nhân chính nguyên dẫn đến ung thư, bỏ thuốc lá sẽ giảm rõ rệt tỷ lệ mắc ung thư phổi đối với người trưởng thành.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu ung thư phổi

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu ung thư phổi

Rèn luyện sức khỏe

Tập thể dục thường xuyên với các vận động thể lực kể cả các hoạt động đơn giản như làm vườn 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

Chế độ ăn uống hợp lý với nhiều rau xanh và hoa quả

Phòng tránh ung thư phổi nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi.Chế độ ăn hàng ngày nên đưa các loại rau đa dạng, nhiều màu sắc khác nhau như súp lơ, rau chân vịt, hành, táo, cà chua, cam…

Tránh tiếp xúc với phóng xạ và kim loại nặng, vùng không khí bụi

Ở môi trường bụi bặm  hay có nhiều phóng xạ áp dụng những biện pháp bảo hộ hiệu quả, tránh hoặc giảm tối thiểu việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây ung thư.