Search
Thứ Hai 14 Tháng Mười 2019
  • :
  • :

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh gà ở trẻ em là bệnh thường gặp, tuy nhiên con bị phát bệnh nặng bố mẹ mới phát hiện ra, mặc dù bệnh rất phổ biến. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên bệnh ho gà ở trẻ em.

 

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ là gì?

 Nguyên nhân, triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ là gì?

Bệnh ho gà ở trẻ em là gì?

Bệnh ho gà là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh gây nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra và rất dễ lây bệnh. Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 30-50 triệu người mắc bệnh ho gà, trong đó có khoảng 300.000 người bị tử vong, đa số là trẻ em dưới 1 tuổi và ở các nước chậm phát triển.

Nguyên nhân gây bệnh ho gà ở trẻ em là gì?

Nguyên nhân chính gây nên bệnh ho gà là do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis đi vào đường hô hấp trên rồi sau đó khu trú và phát triển ở lông mao biểu mô trụ của đường thanh quản, khí quản, ở đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố Pertussis toxin – đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò gây bệnh.

Đặc biệt, trong những ngày thời tiết thường xuyên ẩm ướt không khí không nóng cũng không lạnh chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn Bordetella pertussis sinh sôi và phát triển nhanh chóng.

Liên tục tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội năm 2019

Liên tục tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội năm 2019

Bệnh ho gà ở trẻ em thường có biểu hiện triệu chứng bệnh như thế nào?

  • Thời gian đầu mắc bệnh, trẻ sẽ có những cơn ho nhẹ.
  • Thời gian ủ bệnh của vi khuẩn ho gà là 7-10 ngày sau thì trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, chảy nước mũi.
  • Khi hít thở sẽ có những tiếng rít như tiếng rít cổ ở gà.
  • Nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì bệnh trở nên nặng hơn gây ho nặng hơn, kéo dài dẫn tới việc trẻ  nôn ọe, không ăn được, mệt mỏi, chảy nước mắt nước mũi, sau những cơn ho trẻ thường đỏ mặt hay tím tái cả người do ho nhiều không đủ dưỡng khí để thở, lâu dần gây suy hô hấp.
  • Khi Trẻ không đủ oxy để thở lâu dần sẽ dẫn tới suy hô hấp cấp và có thể gây tử vong ở trẻ.

Trên đây là những nguyên nhân, triệu chứng bệnh ho gà ở trẻmà những chuyên gia về sức khỏe Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tới mọi người nên biết để có hướng phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, tránh biến chứng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tính mạng trẻ nhỏ.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa