Search
Thứ Năm 21 Tháng Mười Một 2019
  • :
  • :

Bệnh ung thư phổi di căn hạch ở cổ là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Giai đoạn sau của ung thư phổi thường xuất hiện di căn hạch ở cổ khiến bệnh nhân nhanh chóng bị suy yếu, đau đớn hơn nữa là nguy hiểm tính mạng.

Tìm hiểu Bệnh ung thư phổi di căn hạch ở cổ

Tìm hiểu Bệnh ung thư phổi di căn hạch ở cổ

Bệnh ung thư phổi di căn hạch ở cổ có mấy giai đoạn

Theo giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì Ung thư phổi thường được chia thành 2 loại chính bao gồm ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Bước sang giai đoạn mở rộng đối với ung thư phổi tế bào nhỏ và giai đoạn II đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ, các khối u phổi bắt đầu có dấu hiệu di căn.

Thông qua hệ thống bạch huyết cùng các mạch máu, các tế bào ung thư có thể di chuyển, tiếp cận và xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể. Hạch bạch huyết thường là nơi đầu tiên bị xâm lấn. Ban đầu, khối u sẽ xâm lấn các hạch bạch huyết gần phổi rồi sau đó mới lan rộng ra các hạch bạch huyết ở xa, nằm gần khí quản, thành ngực, cơ hoành rồi mới đến cổ, xương, gan…

Chẩn đoán bệnh ung thư phổi di căn hạch ở cổ như thế nào?

Khi bị ung thư phổi di căn hạch ở cổ, bệnh nhân có thể sờ thấy những nốt hạch nhỏ gần cổ. Chúng thường khá cứng, rắn chắc, ít di chuyển, tách rời nhau và có bờ rõ rệt. Các nốt hạch này thường không gây đau đớn hay nóng đỏ. Cũng chính vì đặc điểm này mà nhiều người thường chủ quan, không nghĩ là cơ thể bị mắc bệnh nghiêm trọng. Chỉ khi các khối u đã sưng to lên, người bệnh mới cảm thấy một số triệu chứng rõ rệt như khàn giọng, mất tiếng, ho liên tục, khó thở, khó nuốt, đau đớn khi ho, nhai nuốt…

Nếu các nốt hạch nằm xung quanh cổ, bệnh nhân có thể dễ dàng sờ bằng tay. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn có bị ung thư phổi di căn hạch hay không, các bác sĩ cần tiến hành chẩn đoán bằng cách chụp X-quang, chụp cắt lớp hay xét nghiệm nước bọt… mới đưa ra được kết luận chắc chắn nhất.

Hạch bạch huyết ở cổ bị sưng do ung thư phổi

Hạch bạch huyết ở cổ bị sưng do ung thư phổi

Ung thư phổi di căn hạch cổ chữa trị ra sao?

Chuyên trang Bệnh chuyên khoa tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh này như sau: Việc điều trị ung thư phổi di căn hạch cổ thường phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn của bệnh, kích thước của khối u, tình trạng xâm lấn, tuổi tác cũng như sức khỏe, tinh thần người bệnh….

Đối với những bệnh nhân may mắn chỉ bị một khối u ở cổ, không có dấu hiệu xâm lấn đến các vùng xung quanh đồng thời sức khỏe người bệnh được đảm bảo thì phẫu thuật cắt bỏ khối u và nạo vét các tế bào ung thư có thể thực hiện. Tuy nhiên, trường hợp này khá hiếm gặp. Phần lớn những bệnh nhân khi phát hiện bị ung thư phổi di căn hạch ở cổ thường đã bước vào giai đoạn cuối. Hi vọng chữa khỏi bệnh hoàn toàn là rất mong manh. Theo đó, mục đích chính của việc điều trị bệnh chuyên khoa nguy hiểm ngay lúc này chỉ nhằm giảm những triệu chứng của bệnh, ngăn chặn sự phát triển của khối u, nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Tùy theo sức khỏe người bệnh mà các bác sĩ sẽ quyết định việc trị liệu đơn lẻ bằng hóa trị hay xạ trị hoặc kết hợp cả hai phương pháp này với nhau. Tuy nhiên, khi áp dụng các phương pháp này, bệnh nhân phải đối mặt với một số tác dụng phụ như rụng tóc, cơ thể suy yếu, mệt mỏi, hệ tiêu hóa có vấn đề…

Trong một số trường hợp, các bác sĩ cũng có thể áp dụng phương pháp điều trị đích đối với bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch ở cổ. Cụ thể, các loại thuốc được dùng trong liệu trình này sẽ trực tiếp tấn công vào các khối u, ngăn chặn mối liên kết giữa các tế bào ung thư, không cho chúng tiếp tục xâm lấn đến các cơ quan lân cận và không gây hại đến các mô lành xung quanh. Nhờ đó, liệu pháp điều trị đích ít gây ra tác dụng phụ cho bệnh nhân hơn so với các phương pháp xạ trị, hóa trị truyền thống.

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch ở cổ

Để tiên lượng thời gian sống cho bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như môi trường sống, thể trạng của người bệnh, tình trạng bệnh, phương pháp điều trị… Nhiều thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành nhằm tìm kiếm những cách điều trị mới đồng thời gieo hy vọng tiên lượng về tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch ở cổ sẽ rõ ràng, khả quan hơn.